Những luật bất thành văn khi chuyển nhà của người Việt

Gia đình bạn đã chọn được một căn nhà mới và chuẩn bị chuyển nhà tới đó. Nhưng bạn vẫn băn khoăn không biết mình cần phải làm gì khi chuyển nhà đến nơi ở mới cho hợp phong thủy và phong tục.

Bạn nên tham khảo những luật bất thành văn khi chuyển nhà của người Việt mà chúng tôi chia sẻ sau đây. Bởi lẽ, bên cạnh ngày động thổ nhà thì ngày chuyển nhà đến hay còn gọi là ngày nhập trạch cũng vô cùng quan trọng. Nó góp phần giúp cuộc sống của gia đình bạn luôn vui vẻ, khỏe mạnh, làm ăn phát đạt hoặc khiến gia đình gặp nhiều rủi ro, tai ương nếu nhập trạch vào giờ xấu.

Chọn ngày giờ nhập trạch

Để cuộc sống ở nhà mới được suôn sẻ, gia đình yên ấm và an vui, bạn hãy chú ý đến ngày, giờ khi chuyển nhà. Nếu không hiểu rõ về việc chọn ngày, giờ bạn nên nhờ người có kinh nghiệm tư vấn. Theo kinh nghiệm dân gian thì tốt nhất nên tránh chuyển nhà vào các ngày xấu như: Mùng ba, mùng bảy, ngày mười ba và mười tám, ngày hai hai và hai bảy âm lịch.

nhap-trach

Lưu ý khi chuyển đồ đạc

Theo quan niệm dân gian những đồ đạc quan trọng trong nhà như: Bài vị tổ tiên, bát nhang,…phải do chủ gia đình tự tay mang đến nhà mới. Những người đầu tiên vào nhà nên cầm tiền, vàng hoặc những vật dụng có giá trị để mang may mắn đến nhà mới. Nên chuyển nhà vào buổi sáng hoặc giữa trưa hay lúc mặt trời bắt đầu lặn, không nên chuyển nhà vào buổi tối.

Cúng thổ địa và thần linh

Khi chuyển nhà đến nơi ở mới việc quan trọng bạn nên làm là cúng thổ địa, thần linh để xin nhập trạch.

Mâm cơm cúng gia tiên phải được đặc biệt chú trọng. Thông thường những vật dụng cúng lễ bao gồm:Trầu cau, hoa, vàng mã, trái cây, bánh kẹo và lễ mặn như: rượu, thịt, xôi, gà,… Lễ vật dâng cúng phải được để lên bàn và kê theo hướng đẹp với gia chủ. Sauk hi thắp nhang khấn lễ xin thần linh cho phép nhập trạch. Gia chủ phải châm bếp và đun nấu khai bếp, dâng trà lên thần linh và tổ tiên.

chuyen-nha-01

Khi các nghi lễ cũng bái kết thúc gia chủ có thể cho phép thể dọn dẹp đồ đạc vào nhà mới.

Khi này, nếu bạn có thuê đơn vị chuyển nhà thì có thể để họ mang tất cả những vật dụng khác lắp đặt trong nhà.

Một số quan niệm dân gian

  • Khi vào nhà mới, gia chủ nên mang vật đầu tiên vào nhà là chiếc chiếu đang sử dụng, tiếp đó là bếp lửa, không nên mang bếp điện, chổi quét nhà, gạo, nước…Không nên nhờ hoặc thuê những người chuyển nhà cầm tinh con hổ.
  • Phụ nữ có thai không nên tham gia dọn nhà.

chuyen-nha

Trên đây là một số những kiêng kị, phép tắc khi chuyển nhà mà bạn nên nhớ để giữ gìn sự hanh thông, bình an gia đình khi chuyển đến nơi ở mới. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, hy vọng gia đình bạn sẽ hạnh phúc, phát đạt hơn khi đến nơi ở mới.

Nếu bạn còn băn khoăn trong việc chuyển nhà và muốn thuê một đơn vị chuyển hàng hóa uy tín, tiết kiệm nhất thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại:

CÔNG TY TNHH VẬN TẢI & DỊCH VỤ CHUYỂN NHÀ THÀNH HƯNG PHÁT
Địa chỉ: B6/2A Ấp 2 Xã Qui Đức – Bình Chánh – TP.HCM
Tel: (08)62.76.8038
Văn phòng đại diện:
Add: 622/51 Cộng Hòa F13, Quận Tân Bình, TP. HCM
Email: Thanhhungphat_taxi@yahoo.com.vn

Nguồn : http://chuyenkhoxuong.com.vn/

Bài viết liên quan